undefined

Vì sao rượu để càng lâu càng thơm ngon?

Thứ tư - 14/04/2021 14:36
Từ xưa đến nay, những người chuộng rượu vẫn luôn thích những loại rượu có tuổi đời lâu năm. Bởi lẽ mọi người đều công nhận rằng, rượu để càng lâu sẽ càng ngon hơn. Nguyên nhân gì khiến rượu thơm ngon hơn sau nhiều năm tháng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé

Rượu ủ lâu năm có đặc điểm gì khác với rượu mới nấu?

Rượu được ủ lâu năm có hương vị rất khác so với rượu mới nấu.

Theo quy ước của hiệp hội bia rượu thế giới, chất lượng rượu được đánh giá thông qua tuổi của rượu. Nghĩa là rượu càng lâu sẽ càng ngon.

Một chai rượu vừa nấu thường rất gắt, có mùi hăng mũi. Nguyên nhân là do sự phân bố không đều giữa cụm phân tử nước và rượu. Khi uống sẽ gây gắt ở lưỡi, chúng ta vẫn còn nói là rượu không mềm. 

Mùi hắc hăng mũi ở rượu chủ yếu là do các loại các độc tố có trong rượu như Andehit, methanol, furfurol, …. Đây đều là những độc tố có hại cho sức khỏe nếu uống phải. Nhẹ thì dẫn tới hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, cơ thể mỏi mệt. Nặng sẽ dẫn tới ngộ độc rượu, nặng hơn là tử vong.

Trong khi đó, rượu để lâu năm sẽ có hương vị khác hẳn. Rượu được ủ lâu năm có vị dịu, không gằn sốc. Bởi theo thời gian, các phân tử nước và rượu đã được dàn đều hơn. 

Rượu khi uống sẽ có mùi thơm rất hấp dẫn. Cũng là do các hợp chất este được giải phóng. Hàm lượng độc tố trong rượu cũng được giảm đi cực kỳ nhiều. Uống loại rượu lâu năm không chỉ thơm ngon mà còn cực kỳ an toàn cho sức khỏe. Đây cũng chính là lý do vì sao rượu để càng lâu càng ngon.

Phương pháp bảo quản rượu.

Để rượu ngon và an toàn hơn, chúng ta cần có phương pháp bảo quản rượu đúng chuẩn. Từ đó có thể ủ rượu lâu mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Một số phương pháp bảo quản gia tăng tuổi rượu có thể kể đến như:

Hạ thổ rượu

Hạ thổ rượu là 1 phương pháp bảo quản rượu của người phương Đông từ lâu đời. Rượu vừa nấu ra sẽ được trữ trong một cái chum sành, sứ, gốm thô chưa tráng men. Sau đó đem chôn dưới đất. Rượu hạ thổ càng lâu hương vị càng ngon.

Theo thời gian, từ trường trái đất tác động vào rượu, giúp giảm bỏ độc tố và giải phóng các hợp chất thơm giúp rượu thơm ngon và tốt hơn cho sức khỏe.

Bảo quản trong thùng gỗ sồi

Trong gỗ sồi có những hợp chất hữu cơ rất đặc biệt. Khi được ngâm rượu, chất hữu cơ này sẽ được ngấm dần vào rượu, giúp cho chất cứng, gắt từ từ mềm mại hơn, tạo độ cân bằng tốt cho rượu. Hơn nữa, chất hữu cơ này cũng khiến cho hương rượu nồng thơm hơn và màu sắc đẹp mắt hơn. Rượu để càng lâu càng ngon và đẹp hơn. Do vậy, phương pháp bảo quản rượu này còn được gọi là phương pháp “Gỗ hóa rượu”.

Sử dụng máy lão hóa rượu

Máy lão hóa rượu hay còn gọi là máy khử độc rượu là một thiết bị mới xuất hiện trên thị trường trong thời gian gần đây. Công dụng của thiết bị theo lời giới thiệu là có thể giúp giảm thời gian ủ rượu, tăng tuổi thọ rượu trong một thời gian ngắn thay vì 6 tháng hay 1 năm. 

Không ít khách hàng đã trải nghiệm sản phẩm và đều có đánh giá tích cực về dòng thiết bị này. Rượu qua xử lý của máy lão hóa đã bớt gằn sốc và hương vị thơm đậm đà như rượu đã qua hạ thổ. 

Đây là một giải pháp hữu hiệu để rút ngắn thời gian bảo quản rượu, giúp các nhà sản xuất rượu nhanh chóng đưa sản phẩm đến thị trường tiêu dùng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh nông thôn mới
Vietlotthttps://autismtoronto.com/Vay Thế Chấp Sổ Hồng
Trái
phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây