CHĂN NUÔI GÀ NÒI NUÔI SỐNG GIA ĐÌNH

Thứ hai - 18/01/2021 09:48

Việc xây dựng mô hình chăn nuôi gà nòi kiếm thêm thu nhập không còn xa lạ với bà con nông dân Việt Nam ta. Đã có rất nhiều người dân có thu nhập tốt từ nguồn chăn nuôi, buôn bán gà nòi gà đá blv đem lại.

Một tấm gương điển hình trong việc kiếm sống từ chăn nuôi gà nòi là Ông Phan Thanh Sơn. Ông Sơn ngụ tại ấp Quý Thạnh xã Tân Hội, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Ông Sơn được mọi người biết đến với sự cần cù, tần tảo sớm hôm, chịu khó. Đi lên từ 2 bàn tay trắng, ông đã chăm chỉ lao động, gây dựng được một ngôi nhà khang trang mà biết bao người mơ ước.

image001

Nói tới Tiền Giang là nhắc đến những cánh đồng lúa bạt ngàn, mỗi năm canh tác 2 đến 3 vụ. Phần lớn đời sống của người nông dân ở đây gắn liền với nghề trồng lúa. Gia đình ông Sơn cũng vậy, quanh năm đều trồng lúa nước và đây cũng là nguồn thu nhập chính của cả gia đình. Thế nhưng, thời tiết khí hậu ngày càng thay đổi khắc nghiệt, khó thích nghi; đầu ra cũng bấp bênh. Người dân lúa nước ở đây luôn phải đối mặt với việc “trúng mùa, mất giá”.

Nhận thấy những bất lợi của nghề “Bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Và lí do chính là nguồn thu nhập không đủ. Thế là ông chuyển sang trồng cam. Nhưng cũng không được bao lâu, bởi vì nhiều lần đến vụ mùa thu hoạch cam lại rớt giá. Điều này khiến ông cũng như cuộc sống gia đình khó khăn hơn hẳn.

Rút kinh nghiệm từ những lần thất bại trước đó, ông quyết định bỏ hẳn, không trồng trọt nữa. Ông Sơn mạnh dạn chuyển sang chăn nuôi. Ông dành thời gian tìm hiểu báo đài, sách vở; đi nhiều nơi, hỏi thăm mọi người để tham khảo các mô hình chăn nuôi khác nhau. Sau nhiều lần suy tính thiệt hơn, ông Sơn nhận thấy mô hình nuôi gà thả vườn với giống gà nòi Bến Tre mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ đây, ông đã bắt đầu khởi nghiệp bằng mô hình chăn nuôi gà nòi thả vườn.

image002

Điều kiện kinh tế có giới hạn, cũng là lần đầu nên ông Sơn chỉ mua thử nghiệm 300 – 500 con. Nhờ ý chí ham học hỏi, kiên trì nghiên cứu những tài liệu về chăn nuôi gà nòi. Cộng thêm ông Sơn biết cách tận dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật nên gà mau lớn, ít bị bệnh.

Vì đã có kinh nghiệm, nên dần dần ông mạnh dạn tăng số lượng gà. Mỗi năm, ông thả nuôi gà 2 – 3 vụ. Số lượng gà ngày càng tăng, lúc đầu chỉ vài trăm con, nay đã đạt đến 2.000 – 5.000 con. Để nâng cao chất lượng cho đàn gà, bán được giá, ông đã sang tận Bến Tre để mua gà con giống. Theo như ông Sơn cho biết, giống gà nòi Bến Tre có chất lượng cao hơn hẳn gà thường (sau này có thể trở thành các chiến kê nổi tiếng). Ông thường mua tại các trại gà lớn, uy tín nên nguồn gốc con giống rõ ràng, đảm bảo, an tâm để đầu tư.

Xem thêm các trận chiến hay ngay đây ..

image003

Ông Sơn cho biết: Trung bình, gà nuôi khoảng tầm 3,5 – 4 tháng là có thể xuất chuồng. Nếu biết cách chăm sóc gà tốt, gà có thể đạt trọng lượng hơn 2kg/con. Giá bán ra thị trường khoảng 60.000 đồng/kg là người nuôi đã có thể thu lại vốn, có lãi. Vào những dịp cao điểm như lễ, tết trong năm thì gà được gái cao hơn, 100.000 đồng/kg. Nhờ vậy, gia đình ông Sơn đã có mức thu nhập kinh tế tốt hơn; trang trai đủ cho cuộc sống thường nhật.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ông còn giúp đỡ các hộ nghèo trong địa phương về vốn, kỹ thuật chăn nuôi để cùng nhau thoát nghèo. Đặc biệt, nhiều năm nay, ông hỗ trợ thức ăn cho các hộ chăn nuôi gà ở địa phương đến khi nào gà xuất chuồng thì hoàn vốn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh nông thôn mới
Vietlott
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây