Rìu, đặc điểm của rìu và cách sử dụng

Thứ tư - 11/11/2020 20:04

Rìu là công cụ được sử dụng nhiều để chặt, chẻ gỗ. Nó được sử dụng chủ yếu để thao tác, chế tác gỗ. Đây là dụng cụ lâu đời và phổ biến bậc nhất.

Rìu là gì?

Rìu là dụng cụ bổ củi, chặt cây được sử dụng từ rất lâu đời như một dụng cụ cần thiết cả hàng thế kỷ nay. Người ta đã tìm thấy các hình thái và thiết kế rìu từ thời đồ đá khi con người luôn cố gắng tìm những cách tạo ra các loại công cụ hiệu quả nhất trong đời sống hằng ngày. Trong thuật ngữ tiếng Việt chỉ có duy nhất một thuật ngữ Rìu.
Rìu bao gồm một đầu kim loại nặng, có lưỡi sắc bén và được gắn cùng một chiếc cán dài.


 

Các loại rìu

Rìu có thể được chia ra làm 2 loại chủ yếu là rìu lớn và rìu nhỏ.

Rìu lớn (Axe)

Rìu lớn thường được sử dụng để chặt gỗ hoặc bổ củi. Đây là loại rìu phổ biến, được xuất hiện từ xa xưa. Nó có thiết kế đơn giản với một đầu lưỡi rìu bằng kim loại gắn với một tay cầm lớn thật chắc chắn. Loại rìu này được thiết kế để tối ưu sức mạnh.

Phân biệt các dòng rìu bổ củi lớn (Axe) và rìu bổ củi nhỏ (Hatchet) - 2thi.vn

Rìu nhỏ (Hatchet)

Rìu nhỏ là loại rìu dễ dàng sử dụng một tay và để thao tác nhanh trong việc bửa, chặt củi và nhánh cây thân gỗ. Loại rìu nhỏ này cũng có thể sư dụng để mang đi phượt, cắm trại và dùng trong nhiều tình huống khác như một loại rìu dã chiến. Đặc biệt ở một số tình huống nguy hiểm, bạn có thể sử dụng như một món vũ khí.
Theo các chuyên gia đến từ Công Cụ Tốt : Rìu nhỏ cũng có những cải tiến lớn về mặt thiết kế khi mà nó gọn nhẹ hơn, dễ dàng sáng tạo ra được những thiết kế mới chủ yếu là những chiếc rìu đa năngrìu nhổ đinh.
Bạn cũng có thể đốn được một cái cây chỉ với một chiếc rìu nhỏ (hatchet) nhưng như thế đòi hỏi nhiều công sức và hàng ngàn lượt chặt hơn. Nhưng với các công việc như rìu cứu hộ, hay rìu đi rừng, phượt thì một chiếc rìu nhỏ (hatchet) cũng có thể đáp ứng được các công việc cần thiết.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các loại rìu tại Việt Nam, bạn có thể ghé thăm gian hàng về rìu tại Công CỤ Tốt.

Hướng dẫn cách sử dụng rìu đúng cách.

1. Giữ chặt chiếc rìu.

Bạn nên thả lòng cơ thể, trong khi tay bạn cần phải nắm chặt chính chiếc rìu. Đảm bảo hai tay của bạn cách nhau vài inch trên cán rìu trước khi bắt đầu chặt.

  • Nắm lấy rìu bằng cách đặt tay không thuận của bạn từ 1 đến 2 inch (2,5 đến 5 cm) trên phần cuối của cán rìu.
  • Đặt tay kia của bạn khoảng 25% xuống tay cầm bên dưới lưỡi rìu.
  • Nếu bạn thuận tay phải, tay phải của bạn phải là tay gần nhất với lưỡi dao. Nếu bạn thuận tay trái thì ngược lại.


 
 

2. Chặt gỗ một cách thận trọng, có kiểm soát.

Độ chính xác quan trọng hơn sức mạnh đó, vì vậy không cần thiết phải chạy quá đà. Lướt tay gần nhất với lưỡi kiếm xuống phía cuối tay cầm khi bạn vung rìu. Tay trên phải đi xuống tay cầm và gặp tay dưới vào thời điểm bạn hoàn thành cú swing.
  • Để giúp chính xác, hãy đánh dấu bằng phấn nơi bạn muốn chặt gỗ.


 

3. Xoay rìu để chặt vào gỗ một góc 45 độ.

Đứng trực tiếp trên gỗ khi bạn làm điều này. Luôn để hở một phần lưỡi rìu và không chạm vào gỗ. Điều này sẽ đảm bảo rằng chiếc rìu của bạn không bị mắc kẹt.
  • Hướng xích đu của bạn vào phần trên cùng, giữa và dưới cùng của mỗi bên của vị trí bạn đang cắt gỗ.


 

4. Luân phiên vung rìu từ bên trái và bên phải của mục tiêu trên gỗ.

Đưa rìu lên trên vai trái và phải của bạn, chuyển từ bên này sang bên kia khi bạn đưa rìu xuống mỗi bên của điểm mục tiêu trên gỗ.
  • Kỹ thuật này không chỉ giúp bạn chặt gỗ nhanh hơn mà còn ít gây căng thẳng cho cả hai bên cơ thể và cho phép bạn chặt trong thời gian dài hơn.


 

5. Lặp lại mô hình xích đu này cho đến khi bạn đã chặt khúc gỗ.

Hãy nhất quán với vị trí của các nét vẽ của bạn. Bạn càng chính xác, công việc càng hoàn thành nhanh chóng.
  • Thật thông minh nếu bạn thực hiện tất cả các động tác chặt của bạn thuận tay phải hoặc tay trái, tùy theo cách vung vợt tự nhiên của bạn.
  • Về lâu dài, điều quan trọng là bạn phải học cách chặt bằng cả tay phải và tay trái. Điều này sẽ giúp bạn trở thành một chiếc máy băm cỏ hiệu quả hơn và tiết kiệm nhiều thời gian.


Nguồn tham khảo:
1.Công Cụ Tốt
2.Wifihow
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Hình ảnh nông thôn mới
Trái
phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây