Thu Lời Tiền Điện Ngày Càng Cao Từ Việc Lắp Đặt Điện Mặt Trời !

Thứ năm - 14/05/2020 18:03
Trong khoảng thời gian 20 năm kể từ ngày hợp đồng mua bán điện giữa chủ đầu tư và ngành điện có hiệu lực, đồng thời áp dụng giá mua lại điện mặt trời trên mái cho các hộ dân cư.

 

image001
Thực tế thì giá mua lại điện mặt trời trên mái nhà (ĐMTMN) với giá 1.943 đồng/kWh được ban hành bởi thủ tướng Chính phủ tại Việt Nam. Kể từ từ ngày 1-7-2019 đến hết 31-12-2020 đơn giá này được áp dụng đối với các dự án đầu tư trong nước . Đặc biệt, giá mua này được áp dụng 20 năm kể từ ngày hợp đồng mua bán điện giữa chủ đầu tư và ngành điện có hiệu lực.

Theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam thì việc mua lại ĐMTMN nói trên được tiến hành trên thị trường.

Mức giảm đáng kể cho từng hóa đơn tiền điện của khách hàng.

Ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC), cho biết đầu tư hệ thống ĐMTMN sẽ giúp khách hàng tiết kiệm chi phí tiền điện phải trả do việc giảm bớt sử dụng từ nguồn điện lưới.

Theo ông Kiên, đối với các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp, các hộ gia đình có lượng điện tiêu thụ vào ban ngày càng cao thì sẽ thấy ngay việc giảm đáng kể số tiền điện phải thanh toán hằng tháng theo hóa đơn. Còn nếu hộ gia đình sử dụng điện nhiều vào buổi tối thì lượng điện mà hệ thống ĐMTMN sản xuất ra sẽ được bán ngược lên lưới với giá 1.943 đồng/kWh cho ngành điện (giá trung bình của điện lưới mà ngành điện đang bán cho khách hàng là 1.864đồng/kWh).

Như vậy, theo ông Bùi Trung Kiên, về lâu dài chủ đầu tư có thể có thêm nguồn thu bổ sung từ tiền bán sản lượng ĐMTMN dư phát ngược lên lưới điện.

Theo tính toán của ông Bùi Việt Phương - Trưởng bộ phận marketing điện mặt trời thuộc Công ty TNHH Kỹ thuật Đạt (DAT Solar), hiện tại giá lắp điện mặt trời đã giảm rất nhiều so với những năm trước đây. Cụ thể, nếu hộ gia đình đầu tư một bộ với công suất là 3 kWp thì có giá trên dưới 50 triệu đồng. Ước tính thời gian hoàn vốn sau 4-5 năm, thời gian sử dụng bộ sản phẩm khoảng 30 năm.

image002
(Chủ đầu tư có thể có thêm nguồn thu bổ sung từ tiền bán sản lượng điện mặt trời trên mái nhà dư phát ngược lên lưới điện.)

Khách hàng có thể dễ dàng thực hiện các thủ tục ký hợp đồng bán điện

Theo ý kiến ông Bùi Trung Kiên, khách hàng có thể dễ dàng thực hiện trình tự thủ tục đấu nối và mua điện mặt trời . Bên cạnh đó, các chủ đầu tư nào có nhu cầu bán điện thì chỉ cần liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng của EVNHCMC qua đầu số 1900545454 sau quá trình lắp đặt hệ thống ĐMTMN. Tiếp đến, khách hàng sẽ được hỗ trợ kiểm tra miễn phí điều kiện hòa lưới, lắp đặt điện kế hai chiều và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời.

Hơn nữa,  EVNHCMC sẽ thay thế công tơ đo đếm một chiều hiện hữu bằng công tơ đo đếm hai chiều, đối với các chủ đầu tư đã có hợp đồng mua điện tại địa điểm lắp đặt dự án. Đồng thời tiếp tục ký hợp đồng mua điện từ dự án với chủ đầu tư.

Trong trường hợp phải chuyển đổi điểm đấu nối với lưới điện hạ áp từ một pha sang ba pha để đấu nối dự án ĐMTMN, nhiệm vụ của các chủ đầu tư là phải nâng cấp dây dẫn sau côngtơ. Ngành điện sẽ chịu trách nhiệm nâng cấp dây dẫn từ côngtơ đến điểm đấu nối và công suất của công tơ.

Đối với trường hợp khác mà chủ đầu tư chưa có hợp đồng mua điện tại địa điểm lắp đặt dự án (khách hàng đề nghị cấp điện mới) thì EVNHCMC sẽ lắp đặt công tơ đo đếm hai chiều.

Tiếp đến các chủ đầu tư tiếp tục ký hợp đồng mua điện từ dự án đầu tư có tiềm năng, đồng thời với hợp đồng bán điện cho chủ đầu tư sử dụng tại địa điểm lắp đặt dự án,

Trên thực tế, các công ty điện lực trên địa bàn quận, huyện ký kết hợp đồng mua bán điện ĐMTMN với các chủ đầu tư và cũng được ủy quyền bởi tổng công ty. Các chỉ số phát điện lên lưới và thanh toán tiền mua điện cho các chủ đầu tư lắp đặt ĐMTMN đều được ghi nhận và theo dõi bởi các đơn vị này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Hình ảnh nông thôn mới
Trái
phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây