Quạt trần có tốn điện không? Nên mua quạt gì cho mùa hè?

Thứ ba - 09/03/2021 08:34

Bạn đang tìm đặt mua một chiếc quạt cho gia đình ? Bạn đang thắc mắc không biết quạt trần có tốn điện không và mức tiêu thụ điện năng thực tế của quạt trần, so với các thiết bị làm mát khác như điều hòa hay quạt cây thì như thế nào?

Trời hè nóng bức bạn có nhu cầu tìm thiết bị làm mát cho căn nhà của mình nhưng có quá nhiều sự lựa chọn, mà bạn muốn chọn phương pháp làm mát tự nhiên như sử dụng quạt trần, quạt cây, quạt bàn...

Nên sử dụng quạt nào để giảm khoản phí tiền điện khi giá điện đang tăng cao, và số lượng thiết bị sử dụng điện trong nhà bạn cũng đang tăng lên.

Vì thế chúng ta cùng so sánh giữa quạt trần và quạt cây, điều hoà. Để rõ tường tận quạt nào tiết kiệm điện hơn.

 

image001

 

1.Quạt trần có tốn điện không?

Muốn biết được quạt trần có tốn điện không, thì chúng ta phải đi từ công suất của chúng. Đa số quạt trần hiện nay sử dụng động cơ AC có công suất định mức từ 70 đến 85W. Một số quạt trần sử dụng động cơ DC tiết kiệm điện có công suất định mức từ 40 đến 55W.

Công suất của quạt cây hiện nay: Những loại quạt cây thông thường có công suất định mức từ 55 đến 65W, các quạt cây có công suất cao hơn từ 75 đến 100W.

 

Mẫu quạt điện

Công suất tiêu thụ

Quạt cây Điên cơ Thống Nhất QĐ 400-MS

48W

Quạt cây Điên cơ Thống Nhất QĐ 450-TS

50W

Quạt cây PANASONIC F-307KH

44W

Quạt cây Mitsubishi LV16RR

50W

Quạt cây Midea FS40-8E1

55W

Quạt trần Điện Cơ Thống Nhất mã QT1400 

77W

Quạt trần PANASONIC mã F-60MZ2/F-60MZ2-S/ F-60MZ2-L

70W

Quạt trần PANASONIC F-56MZG/F-56MPG/F-56XPG

59W

Quạt trần Mountain Air động cơ AC

70-75W

Quạt trần Mountain Air động cơ DC tiết kiệm điện

35-50W

Quạt trần Nhật Kaiyo động cơ DC tiết kiệm điện

50-52W

Công suất tiêu thụ một số loại quạt thông dụng

 

2. So sánh điện năng giữa quạt trần và quạt cây

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy công suất tiêu thụ của quạt trần khá tương đồng với quạt cây, cả 2 đều tiêu thụ 1 số điện (KWh) trong khoảng 12-20 giờ hoạt động. Con số này tương đương với việc bạn thắp 2 bóng đèn trong cùng thời gian như trên.

Xem thêm:

Quạt trần đẹp , quạt trần trang trí

 

Như vậy chúng ta hãy so sánh thêm về khả năng làm mát của quạt trần và quạt cây sử dụng động cơ DC khi cùng điện năng tiêu thụ

Quạt cây tạo gió mát cố định một vị trí: Quạt cây có đường kính nhỏ hơn, tốc độ quay lớn nên lượng gió tạo ra mạnh tập chung vào một điểm. Sử dụng chức năng đảo hướng của quạt cây, thì phạm vi quạt làm mát được tăng lên nhưng gió không ổn định, bởi gió dễ bị cản. Quạt cây khi sử dụng ở tốc độ cao, động cơ quay nhanh sinh nhiệt lượng lớn, gió thổi ra sẽ nóng hơn hiệu quả làm mát giảm.

Quạt trần tạo gió mát toàn bộ phòng: Quạt trần có sải cánh lớn hơn, diện tích làm mát rộng, vì được lắp đặt trên trần cao nên gió luôn ổn định tạo luồng không khí mát cho cả căn phòng.

Quạt trần có tốc độ quay chậm nên nhiệt lượng sinh ra thấp, đối với quạt trần sử dụng động cơ DC thì nhiệt lượng toả ra do động cơ rất thấp, nên quạt trần có thể sử dụng trong thời gian dài.

Cuối cùng ta có thể nhận thấy quạt trần tiết kiệm điện nhiều hơn vì có khả năng làm mát diện tích lớn rộng, và hao phí sinh nhiệt thấp nữa nên hiệu suất sử dụng điện sẽ cao hơn. Hơn thế nữa quạt trần có tuổi thọ cao hơn so với quạt cây rất nhiều, tiết kiệm chi phí bảo trì sữa chữa thay thế cho quạt.

3. Quạt trần và máy lạnh loại nào tốn điện hơn?

Ta thử so sánh 1 máy điều hòa (máy lạnh) công suất 9000 BTU dùng công nghệ inventer tiết kiệm điện với 1 chiếc quạt trần sử dụng động cơ DC tiết kiệm điện có công suất có 52W cho căn phòng 9-18m2.

Điều hòa công suất 9000 BTU với công suất tiêu thụ điện từ 850-1000Wh khi hoạt động làm mát đến nhiệt độ nhất định, sau đó duy trì nhiệt độ ổn định với công suất 200-250Wh. Vậy điều hoà sẽ tiêu hao 0,85 - 1 số điện( 1 số điện = 1KWh = 1000Wh) trong 1 giờ quá trình làm lạnh và 1 số điện cho việc duy trì nhiệt độ ổn định từ 4-5 giờ.

Chiếc quạt trần với công suất 52W sẽ tiêu thụ 52W trong vòng 1 giờ, tức là chiếc quạt trần phải hoạt động hơn 19 giờ liên tục mới tiêu thụ 1 số điện.

Rõ ràng việc sử dụng điều hòa tốn điện hơn nhiều so với quạt trần gấp 4- 5 lần. Sau 30 phút khởi động của máy điều hòa có thể tiêu thụ lượng điện bằng 10 giờ hoạt động của quạt. 

Nhưng chúng ta vẫn nên sử dụng điều hòa khi nhiệt độ phòng quá nóng. Hoặc sử dụng kết hợp giữa quạt trần và điều hòa để đạt hiệu quả làm mát cao hơn.

So với nhiều thiết bị điện khác trong gia đình như là tivi, tủ lạnh ... thì quạt trần luôn là thiết bị tốn ít điện năng nhất, nhưng lại là thiết bị có công năng sử dụng cao hơn và mang nhiều điểm nổi trội như tiết kiệm không gian, tốt cho sức khỏe, hay trang trí cho căn phòng, thắp sáng. Như vậy đọc đến đây thì bạn đã hài lòng với câu trả lời cho câu hỏi quạt trần có tốn điện không rồi nhé.

 

4. Kết luận

Với nội dung so sánh chi tiết như trên không lý gì mà chúng ta lại bỏ qua quạt trần với hiệu năng cao như vậy.

Mặt khác quạt trần hiện nay còn được trang bị thêm đèn và kiểu dáng vô cùng phong phú, nên vừa có thể làm mát vừa có thể chiếu sáng lẫn trang trí cho căn phòng. Hơn thế nữa quạt trần có thể sử dụng quanh năm nữa, nhờ có tính năng đảo chiều trên quạt.

Tuy nhiên quạt cây cũng là lựa chọn phù hợp, nếu bạn cần di chuyển quạt đi giữa các phòng, cộng với khả năng làm mát một điểm mạnh.

Trên đây là bài so sánh tiêu tốn điện năng của quạt trần với các thiết bị làm mát phổ biến hiện nay, và giải thích câu hỏi quạt trần có tốn điện không. Chúng tôi hy vọng cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn mua sắm quạt.

Bạn có thể tham khảo thêm những mẫu quạt trần tiết kiệm điện tại đây

Công ty TNHH An Khang Group Việt Nam chuyên cung cấp các dòng quạt trần đèn, đèn led, đèn trang trí,...

Là nhà phân phối độc quyền quạt trần trang trí KaiyoKukuan của Nhật Bản."

Website: https://ankhanggroup.com

Webiste: https://kaiyokukan.vn

Hotline: 0915.895.895

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Hình ảnh nông thôn mới
Trái
phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây