Người Việt thường rớt visa du lịch nước ngoài vì 7 lý do này

Thứ năm - 01/04/2021 20:22
Chưa bao giờ cơ hội đi du lịch nước ngoài cho người Việt được rộng mở như hiện nay. Thậm chí bạn có thể xin cấp hộ chiếu qua mạng.
Nhưng trở ngại lại không nằm ở trong nước mà tại nước mà người Việt muốn đến: không được cấp visa (thị thực nhập cảnh). Rớt visa không phải là chuyện hiếm gặp.

Có một nhóm khách Việt Nam tổ chức tour cao cấp đi Châu Âu. Khách tự phỏng vấn xin thị thực với sự giới thiệu của một công ty tour khá uy tín. Nhưng rất không may là đoàn tour này không thể khởi hành vì gần một nửa khách bị từ chối cấp visa. Không ai biết chính xác lý do bị từ chối, chỉ có một thực tế hiện nay là người Việt ngày càng bị siết chặt visa đi nước ngoài do chính sách hạn chế cấp visa của nhiều nước cho những người có hộ chiếu Việt Nam.

Năm 2019, Đài Loan, một quốc gia có số lượng người Việt xin visa rất đông ở Châu Á, đã điều chỉnh hệ thống xét duyệt visa ưu đãi cho Việt Nam và một số nước Đông Nam Á khác. Tiếp đó, tỷ lệ người Việt bị rớt visa theo đoàn vào Nhật Bản ngày càng cao do có nhiều đoàn khách du lịch có khách bỏ trốn. Hộ chiếu Việt Nam ngày càng khó đi ra thế giới. 

Chuyện xin visa đi du lịch, thăm thân, kinh doanh của người Việt xưa đã khó, nay càng khó hơn. Đó là một thực tế đáng suy nghĩ. 

Vậy đâu là những lý do người Việt rớt visa du lịch nước ngoài (cả chủ quan và khách quan)?

Cùng điểm mặt 8 lý do, “sai sót” phổ biến, từ đó đưa ra các giải pháp giúp nâng cao tỷ lệ đậu.

Du lịch nước ngoài đang trở nên phổ biến ở Việt Nam

 1. Chứng minh tài chính không đủ thuyết phục

Chứng minh tài chính là cơ sở cực kỳ quan trọng để Lãnh sự quán nơi bạn muốn đến đánh giá bạn đủ khả năng trang trải cho chuyến du lịch, bao gồm đi lại, ăn uống và mua sắm. Ngoài ra, ở các nước tiên tiến, bạn cần có khoản tiền nhiều hơn chi phí dự định cơ bản để có thể thuyết phục cơ quan cấp thị thực quốc gia đó. Bởi lẽ, chính phủ nước đó lo ngại bạn không đủ khả năng tài chính và sẽ cư trú bất hợp pháp để hưởng chính sách phúc lợi tại đó. 

Nên: Chứng minh tài chính nhiều hơn số tiền mà lãnh sự quán quy định

Ở trường hợp ngược lại, nếu số dư tài khoản khả dụng của bạn hoặc sổ tiết kiệm của bạn lên tới vài tỷ VNĐ nhưng thu nhập duy nhất của bạn chứng minh được nguồn gốc là từ lương 9,000,000 VNĐ/tháng, điều này là không hợp lý. 

Số tiền trong sổ tiết kiệm và tài khoản càng cao thì bạn càng phải trình được các giấy tờ liên quan chứng minh tính hợp pháp của số tiền đó. Nếu không, hồ sơ xin visa của bạn sẽ bị nghi ngờ hoặc từ chối cấp visa.

 1. Chưa từng hoặc ít đi du lịch

Nếu bạn chưa đi du lịch ở quốc gia nào (không có lịch sử du lịch hay còn gọi là “hộ chiếu trắng”), hồ sơ xin visa của bạn sẽ không được đánh giá cao, đặc biệt ở các quốc gia phát triển như Mỹ. Hoặc thậm chí, nếu bạn từng đi du lịch nhưng chủ yếu các nước Đông Nam Á thì nguy cơ bị đánh rớt visa cũng rất cao. 

Nên: để tăng khả năng xin đậu visa, bạn nên làm dày lịch sử du lịch của mình, trước hết là từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Còn nếu bạn muốn xin visa Mỹ, bạn nên từng đi du lịch ít nhất 2-3 nước phát triển như các nước Châu Âu (khối Schengen), Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc,...

 1. Không có nhiều ràng buộc tại Việt Nam

Với nhiều quốc gia, bản chất của việc xin cấp visa là kiểm tra xét duyệt xem chủ nhân của bộ hồ sơ đó có ý định nhập cư bất hợp pháp hay không. Do đó, việc chứng minh mối quan hệ ràng buộc tại Việt Nam sẽ góp phần khẳng định là bạn còn muốn quay về Việt Nam. Mối quan hệ đó có thể là nghề nghiệp ổn định, chức vụ cao, thu nhập cao, gia đình, vợ chồng, con nhỏ, sở hữu nhà đất, sổ tiết kiệm.

Nên: Hãy chuẩn bị cho mình một công việc ổn định, tài sản có tính chất lâu dài. Kể ra các thông tin “đắt giá” và chi tiết để chứng tỏ bạn có mối quan hệ ràng buộc chặt chẽ ở Việt Nam, chẳng hạn bạn đang điều hành công ty to ra sao, nhân viên nhiều cỡ nào, lợi nhuận hàng năm ra sao, chứ không nên nói chung chung là bạn là “giám đốc” hay làm nghề “kinh doanh” thôi. 

 1. Hồ sơ thiếu logic

Nếu bạn xin cấp visa đi du lịch đi vòng quanh Châu Âu, đặt vé máy bay đầu tiên đến Anh nhưng lại đặt booking khách sạn tại Pháp trước thì không logic. 

Nên: hãy kiểm tra thật kỹ mức độ liên quan, thứ tự và logic trong bộ hồ sơ của bạn. 

 1. Lịch trình chuyến đi không rõ ràng và sơ sài

Dù lịch trình chuyến đi không phải là loại giấy tờ bắt buộc trong hồ sơ xin visa của nhiều quốc gia, nó cũng giúp tăng tỷ lệ duyệt thành công visa. Nếu đã cung cấp lịch trình du lịch, bạn nên cung cấp một cách chi tiết, từ việc bay chuyến nào, đến những đâu, ăn ở tại đâu, di chuyển bằng phương tiện nào, bảo hiểm chuyến đi ra sao sẽ giúp tăng tỷ lệ đậu visa.

Nên: bạn cần biết chi tiết, nắm rõ và ghi nhớ lịch trình chuyến đi của mình.

 1. Không nắm rõ hồ sơ của chính bạn

Một số nước yêu cầu đương đơn phải trải qua phỏng vấn khi xin visa. Khi đó, yêu cầu bạn nắm rõ và hiểu hồ sơ của mình để trả lời logic các câu hỏi mà nhân viên Lãnh sự quán hỏi. 

Ví dụ, khi được hỏi thời gian nhập cảnh và xuất cảnh khi nào, bạn cần trả lời đúng theo vé máy bay. 

Hay khi được hỏi 4 năm trước bạn làm việc ở đâu, thời gian trong bao lâu, lương bao nhiêu, người quản lý / giám đốc là ai, bạn cần trả lời đúng theo Hợp đồng lao động. 

Nên: Hãy đảm bảo hồ sơ của bạn là đúng sự thật và ghi nhớ các thông tin trong hồ sơ một cách cụ thể. 

 1. Thiếu tự tin khi trả lời phỏng vấn

Bạn cần chuẩn bị tâm lý thật tốt khi bước vào phỏng vấn với nhân viên lãnh sự. Câu trả lời cần đúng trọng tâm, rõ ràng, ngắn gọn, khớp với thông tin đã khai trong hồ sơ. Bất kỳ một điểm bất thường nào cũng sẽ khiến cánh cửa du lịch đến quốc gia bạn muốn đến khép lại. 

Nên: Chuẩn bị thật kỹ và tuyệt đối không ấp úng, thiếu tự tin khi trả lời phỏng vấn. 

Cần lưu ý rằng, nếu bạn bị rớt lần 1 thì tỷ lệ thành công khi xin visa lần 2 sẽ thấp hơn vì cơ quan lãnh sự sẽ đặt nhiều câu hỏi kiểm tra nghi vấn hơn. 

Ngoài các lý do chủ quan trên, còn những lý do khách quan khác khiến người Việt rớt visa du lịch nước ngoài:

 
 • Hiện tượng vi phạm pháp luật của người lao động xuất khẩu, người nhập cư

 • Tình trạng nhập cư bất hợp pháp, lao động bất hợp pháp của quốc gia đó

 • Thực trạng người Việt bỏ trốn khi đi du lịch hay du học xong không về nước

 • Văn hoá ứng xử của người Việt ở nước ngoài

Giải pháp an toàn khi xin cấp visa du lịch

Bạn cảm thấy chưa tự tin về hồ sơ của mình hay không có thời gian đi lại làm thủ tục tại cơ quan lãnh sự? Hay bạn có khó khăn nào đó về việc xin visa mà chưa tìm được cách giải quyết? 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ visa, VISANA cam kết tỷ lệ đậu visa cao, thời gian nhanh chóng, tiết kiệm được tối đa công sức, chi phí cho bạn.

Văn phòng Visana tại Hà Nội

Cam kết của Visana

“Đầy đủ, chi tiết, nhưng ngắn gọn, chính xác” là những tiêu chí mà Visana sẽ giúp bộ hồ sơ của bạn đạt được. 

Dù bạn xin visa đi Canada, Úc, Mỹ, Anh, khối Schengen, hay Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan,... dù quốc gia bạn muốn đến được đánh giá là dễ hay khó xin thị thực, ở Visana bạn sẽ trải qua một quy trình tư vấn và thẩm định nghiêm ngặt từ các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các tổ chức Di trú quốc tế, trung tâm tiếp nhận thị thực. 

Quy trình này giúp Visana tự tin với tỷ lệ đậu visa lên tới 98,6%. Mọi khó khăn đều có giải pháp và Visana sẽ tìm các giải pháp RIÊNG BIỆT cho từng trường hợp cụ thể. 

Với sứ mệnh “Vì một thế hệ người Việt đi xa hơn”, Visana tự hào hỗ trợ hơn 1,000,000 khách hàng xin visa thành công trong suốt những năm qua. 

Ngoài ra, Visana còn là đơn vị đầu tiên cung cấp các gói dịch vụ visa lẻ, bao gồm: tư vấn chuyên sâu, khai form, đặt lịch hẹn phỏng vấn, guide đại sứ quán. Ngoài dịch vụ hỗ trợ xin visa đi nước ngoài, VISANA còn cung cấp các dịch vụ khác như bảo hiểm du lịch, sim quốc tế, giấy phép lao động, thẻ tạm trú, lý lịch tư pháp, hợp pháp hóa lãnh sự, thẻ Apec.

Thông tin liên hệ:

Visana - Visa cho người Việt

Tại Hà Nội: Tầng 23, Tòa nhà Vinaconex 9, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Tại TP.HCM: Tầng 6, tòa nhà Winhome, số 9 Hoa Cau, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP HCM

Hotline: 1900 0284
Email: cskh@visana.vn


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Hình ảnh nông thôn mới
Trái
phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây