Hướng dẫn sử dụng wordpress từ A - Z cho người mới bắt đầu

Thứ hai - 25/01/2021 15:51

Wordpress là gì? Điều gì đã khiến Wordpress trở nên thông dụng trong tổng số các website trên thế giới? Bạn hãy điểm qua nội dung dưới đây để tìm lời giải đáp nhé!

Wordpress là gì? Phân biệt WordPress.com so với WordPress.org

Wordpress là gì?

Ra mắt vào ngày 27/05/2003, Wordpress được viết bởi bộ đôi Matt Mullenweg và Mike Little. Từ nền tảng blogging được tạo trên một ứng dụng nhưng bị ngưng hoạt động và dự án bị treo, họ đã quyết định phát triển riêng. Vai trò ban đầu của Wordpress được thiết lập là mã nguồn mở chuyên hỗ trợ cho những blog cá nhân.

image002

Wordpress nhận được sự quan tâm của nhiều người dùng trên thế giới

Năm 2015, Wordpress được thiết lập thành hệ quản trị nội dung - CMS (Content Management System). Cho tới nay nó vẫn duy trì tốt vai trò hỗ trợ blog cá nhân và mở rộng thêm tính năng thiết lập website khác nhau cho nhiều đối tượng người dùng. Hiện tại, có đến 25% trong số 100 website lớn nhất thế giới được tạo từ Wordpress như Bata, Quartz, Sony Music, TechCrunch, Mashable, CNN…

Phân biệt Wordpress.com với Wordpress.org

image004

Đâu là sự khác biệt giữa hai trang Wordpress?

Hiện tại trên thị trường website có hai loại Wordpress.com và Wordpress.org, bạn sẽ dễ thấy điều này khi tìm kiếm trên Google hay bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác. Điều này có thể dẫn đến nhầm lẫn vì mỗi trang đều có ưu, khuyết điểm nhất định.

Wordpress.com

Đây là một trang chuyên quản trị nội dung, bạn sẽ dễ dàng tạo một trang blog cá nhân có tên miền “(tên bạn đặt).wordpress.com. Hiện tại, tính năng của Wordpress.com đã mở rộng đến việc tạo website miễn phí, đi kèm là vài giới hạn nhất định.

Chính vì thế, việc sử dụng của bạn phụ thuộc khá nhiều vào kho miễn phí từ WordPress. Do đó, nếu bạn có yêu cầu cao hơn về tính năng, bắt buộc bạn nên đầu tư thêm chi phí.

Wordpress.org

Đây chính là trang chủ của Wordpress, để bắt đầu sử dụng bạn có thể cài Wordpress về máy, chủ động lên host (đăng ký tên miền và thuê gói web hosting) và thao tác tùy chỉnh plugins, themes cho website của mình. Bạn có thể nghiên cứu thêm tại mục Forum để học hỏi kinh nghiệm từ những người dùng trước đó.

Về cơ bản, Wordpress được vận hành bằng MySQL và PHP - hai thành phần chuyên hỗ trợ ở các web host. Bạn có thể tận dụng nguồn hosting miễn phí trên Wordpress hoặc mua các gói riêng để đảm bảo tính ổn định, tốc độ web và hiệu năng sử dụng.

Sự khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa Wordpress.com và Wordpress.org chính là cách thức vận hành hosting. Wordpress.com là nơi cung cấp sẵn dịch vụ hosting được tích hợp với blog Wordpress đã được cài đặt sẵn mọi thứ và bỏ chi phí từ miễn phí đến gói dịch vụ cao cấp mà sử dụng. Còn Wordpress.org là nơi bạn tự tải cài Wordpress - một sản phẩm tự host.

Tham khảo thêm nhiều mẫu website dành cho doanh nghiệp tại:

Thiết kế web doanh nghiệp giá rẻ

Để học wordpress cần chuẩn bị những gì?

Wordpress được ra đời nhằm hỗ trợ nhiều nhóm người dùng khác nhau, thế nên là dù không có nhiều kiến thức về lập trình website, bạn vẫn có thể sử dụng. Các giao diện từ Wordpress đều khá đơn giản, bỏ chút thời gian nghiên cứu là bạn đã có thể tự thiết kế website và quản lý chúng.

Nếu như bạn muốn dành thời gian đầu tư học Wordpress bài bản, thì bạn có thể quan tâm tới những nội dung dưới đây:

 • Có sự hiểu biết nhất định về HTML và CSS: Đây là hai ngôn ngữ mà người sử dụng website nên biết, hỗ trợ bạn tạo nên một layout web hoàn thiện theo ý thích. Và việc tạo nên một giao diện không đụng hàng, sẽ là điểm thu hút ấn tượng trên website hay blog của bạn.
 • Tìm hiểu về PHP: Nền tảng của Wordpress được xây dựng từ ngôn ngữ PHP. Do đó, việc thuần thục các cú pháp if else, php, xử lý chuỗi, xử lý mảng, vòng lặp for - foreach… sẽ giúp bạn thông thạo Wordpress hơn.
 • Cập nhật các kiến thức khác: Việc tìm hiểu thêm các kiến thức bổ trợ khác cũng là gợi ý không tồi. Bạn có thể dành thời gian học về AI, photoshop, ajax, js, jquery...

Hướng dẫn sử dụng wordpress

Để sử dụng hiệu quả, mời bạn xem qua hướng dẫn Wordpress theo trình tự sau:

Tiến hành cài đặt Wordpress

Khi đã sở hữu hosting và tên miền Wordpress, giữa chúng nên có sự liên kết hay thường được gọi bằng thuật ngữ trỏ tên miền về hosting. Sau bước này, bạn tiến hành cài đặt, truy cập http://tenmienbandat.com/wp-admin và bắt đầu thiết lập dần tên user, mật khẩu, website… rồi chọn Next.

Sau vài thao tác cơ bản, bạn đăng nhập vào website để cài đặt thêm các tính năng khác.

image006

Giao diện để bạn đăng nhập vào website Wordpress

image008

Giao diện chính Dashboard khi bạn đăng nhập thành công

Ở mục Dashboard - bảng điều khiển sẽ hiển thị nhiều lựa chọn cài đặt cho web như cách hiển thị trang chủ, cài plugin/theme, tạo bài viết mới, quản lý widgets, tùy chỉnh giao diện, xem chạy thử website… Đây chính là trang giúp bạn dễ hình dung về hoạt động của Wordpress.

Settings - Cài đặt

image010

Giao diện cài đặt chung của website

Chọn vào mục Settings - General, bạn sẽ nhìn thấy các tùy chọn cho website theo thứ tự sau:

 • Site Title: Đây chính là tên website của bạn
 • Tagline: Dòng miêu tả trang web, thể hiện slogan
 • Wordpress Address: Địa chỉ Wordpress
 • Site Wordpress: Bạn có thể nhập địa chỉ nếu có sự khác biệt về tên gọi trang web khác với thư mục được cài đặt trong Wordpress
 • Administration Email Address: Nhập thông tin email của quản trị viên, bất kỳ thông báo của Wordpress sẽ được gửi đến mail này
 • Membership: Bạn có thể tùy ý thêm các thành viên khác của website
 • New User Default Role: Chỉ định vai trò của người mới đăng ký dùng website
 • Site Language: Chỉnh ngôn ngữ website theo ý bạn
 • Timezone: Múi giờ ở Việt Nam là UTC+7
 • Date Format: Điều chỉnh định dạng ngày theo sở thích cá nhân
 • Time Format: Định dạng thời gian
 • Week Start On: Tuần bắt đầu vào, thường chỉ định là ngày thứ hai

Khi mới bắt đầu sử dụng Wordpress, bạn không cần phải thay đổi hết các tùy chỉnh được liệt kê trên đây. Tuy nhiên, để sử dụng hiệu quả và toàn diện, bạn nên thao tác từ trên xuống để tránh thiếu sót và không tốn thời gian tối ưu lại.

Writing - Soạn thảo

Thao tác ở mục Writing sẽ thay đổi trình soạn thảo và nội dung hiển thị website được mặc định trước đó. Bạn cần lưu ý các mục dưới đây:

 • Default Post Category: Danh mục mặc định chung của bài đăng
 • Default Post Format: Định dạng bài đăng bạn hướng đến
 • Post via email: Tính năng đăng bài qua email của bạn
 • Update Service: Dịch vụ ping giúp Wordpress của bạn có phát tín hiệu tự động khi có bài mới

 

image012

Các tùy chỉnh trong Writing

Discussion - Thảo luận

Đây là tính năng cho phép người dùng để lại bình luận bên dưới bài viết, tạo nên tương tác giữa bạn và khách hàng truy cập. Dù vậy, không tránh khỏi trường hợp nhiều người dùng spam để đưa backlink cho website khác.

image014

Thuộc tính này giúp bạn kiểm soát tốt loại bỏ bình luận “rác”

Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể vào Settings - Discussion - Allow link notifications from other blogs (pingbacks and trackbacks) on new posts (bỏ dấu tick tùy chọn này). Mặt khác, bạn có thể yêu cầu chờ xét duyệt các bình luận thông qua A comment is held for moderation, cài đặt ảnh đại diện - Avatars cho người bình luận.

Reading - Xem trang

image016

Tùy chỉnh chế độ xem trang tại Reading

Bố cục trang chủ - Your homepage displays thường mặc định trang chủ sẽ là danh sách các bài post mới nhất. Nếu bạn yêu thích việc trang tĩnh - A static page thì bạn nên điều chỉnh trang chủ theo những gì bạn muốn thể hiện. Blog pages show at most - số lượng post hiển thị tại trang.

Syndication feeds show the most recent thường nên để mặc định, đây là việc chọn số lượng bài viết thể hiện ở trang RSS Feed. For each article in a feed, include với hai tùy chọn hiển thị trên RSS Feed: Full text (toàn bộ nội dung) và Summary (bản tóm tắt). Và cuối cùng là mục hiển thị trên các công cụ tìm kiếm Search Engine Visibility.

Media

Các tệp tin media như nhạc, hình ảnh, video nên được thiết lập đồng nhất trong mục Settings - Media. Nếu chưa rành về các thông số, bạn nên để chế độ mặc định nhé!

image018

Tùy chỉnh giao diện kích thước được upload trên web của bạn

Permalink - Đường dẫn tĩnh

Mục này khá quan trọng vì liên quan đến việc chạy SEO trên website Wordpress của bạn. Bạn có thể vào Permalink để kiểm tra đường dẫn đã thân thiện, ngắn và đẹp mắt. Đừng quên lưu lại các thay đổi nhé!

image020

Ở các tùy chọn khác bạn nên để mặc định nếu chưa có nhiều yêu cầu hoặc chưa rành về tính năng này nhé!

Profile - Hồ sơ cá nhân

Bạn có thể điều chỉnh các thông tin cá nhân trong mục Profile - Users - Your Profile để thay đổi tên, email, tông màu...

 

image022

Mục hiển thị hồ sơ cá nhân trên Wordpress

Một số thuật ngữ bạn nên biết Visual Editor - Disable the visual editor when writing (không dùng thuật ngữ nâng cao khi soạn thảo văn bản), Syntax Highlighting - Disable syntax highlighting when editing code (không làm nổi bật cú pháp khi viết bài), Admin Color Scheme (màu sắc hiển thị ở khu vực admin), Keyboard Shortcuts (phím tắt), Toolbar (thanh công cụ)...

Các chức năng chính có trong wordpress

Với những hướng dẫn Wordpress trên, bạn đã có kiến thức nền cơ bản để sử dụng. Thế nhưng, để phát triển website hay blog trên nền tảng này, bạn cần thông thạo những kỹ năng dưới đây:

Post - Bài đăng

Để bắt đầu thao tác này, bạn hãy nhấp chọn mục Post - Add New và giao diện chính hiện ra.

image024

Các đề mục cần thiết trong bài viết của bạn trên Wordpress

Các mục quan trọng trong bài viết thường là tiêu đề, nội dung, các block định dạng (list, quote, video hay hình ảnh), chuyên mục cho bài, tuỳ chọn khối và xuất bản bài đăng.

image026

Bạn có thể định dạng in nghiêng, in đậm tùy ý

Mẹo để đăng bài hấp dẫn, bạn nên có thêm hình ảnh, video hoặc dẫn kèm link đến bài viết bổ sung khác. Còn với URL, bạn chỉ chọn đoạn chữ muốn thêm đường dẫn ấn vào tùy chọn là xong.

Page - Trang quản lý

Các bài viết ở Post hay Page đều có thể đăng bài viết nhưng vẫn có sự khác nhau, cụ thể:

 • Post: có chức năng hỗ trợ tag, category, hiển thị nội dung ở RSS Feed, tự động cập nhật bài viết. Tất cả các nội dung được soạn thảo ở Post đều có thể được phân loại ở các chuyên mục và tự động xuất hiện trên website.
 • Page: Ở Page có sự phân cấp, hỗ trợ các trang mẫu, chuyên dùng để dùng các bài viết không mang tính chất thay đổi thường xuyên như lời giới thiệu, thông tin liên hệ, sử dụng thêm plugin để tạo trang chủ riêng…

Để sử dụng Page, bạn vào thanh Menu - Pages - Add New - Page Attributes (các thuộc tính trang).

image028

Ngoài các thuộc tính quen thuộc, bạn có thể tạo thêm trang con từ trang chính của bạn trên Wordpress

Chức năng đăng bài viết

Đăng bài viết trên website Wordpress được sử dụng linh hoạt với ba tuỳ chọn: Save Draft - Lưu nháp, Schedule - Lên kế hoạch đăng bài và Public - Đăng ngay bài viết. Cẩn thận hơn, bạn có thể chọn mục Preview - Xem trước để xem thử bài viết của bạn sẽ hiển thị như thế nào trên trang web, có cần điều chỉnh gì hay không?

image030

Bạn có thể sắp xếp lên bài đều đặn cho website của mình

Media - Quản lý thư viện

Media được biết đến với vai trò là quản lý thư viện âm thanh, hình ảnh. Bất kỳ các file này được upload lên Wordpress đều được tổng hợp tại đây. Ở mục Select Files, bạn có thể chọn một hoặc nhiều tập tin để đăng lên website. Và ở mỗi file, đều có vài tùy chọn riêng hiển thị bên góc tay phải màn hình.

Revision - Quản lý nhật ký soạn văn bản

Chức năng này đem đến tiện ích cho bạn lưu lại quá trình chỉnh sửa bài viết gần nhất khi đã lưu bản nháp.

image032

Bạn nên lưu nháp trước đó để dễ dàng điều chỉnh văn bản

Giao diện trong wordpress? Cách cài đặt giao diện

Giao diện Wordpress là gì?

Giao diện trong Wordpress chính là phần hiển thị của website, tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn chọn lựa giao diện phù hợp. Với số lượng người dùng đa dạng và theme (giao diện) chủ đề tương ứng, không khó để bạn tìm kiếm giao diện tham khảo cho trang của bạn.

image034

Giao diện ấn tượng, nhiều tính năng sẽ thu hút khách hàng truy cập lâu hơn

Các loại giao diện Wordpress có thể được xếp thành: Blogging, Portfolio - hiển thị video hoặc hình ảnh, Business - hỗ trợ doanh nghiệp, eCommerce - chuyên về thương mại điện tử, Magazine - giao diện nhiều hiển thị, App - đáp ứng mục đích cụ thể nào đó, Multi-purpose - hỗ trợ nhiều mục đích mà người sử dụng đang hướng đến.

Lưu ý rằng, các giao diện đều có nhiều cách hiển thị và tính năng đi kèm khác nhau. Bạn nên dành thời gian xem qua miêu tả, bản demo để lựa chọn theme Wordpress phù hợp nhất.

Hiện tại để sử dụng themes miễn phí, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn Wordpress truy cập Appearance - Themes - Add New, vào kho giao diện từ Wordpress.org hoặc tìm đến các nhà cung cấp giao diện wordpress miễn phí. Trong trường hợp bạn muốn tìm đến các giao diện cao cấp hơn và có trả phí, bạn có thể tìm đến Theme-Junkie và Mythemeshop để tham khảo.

Cách cài đặt giao diện Wordpress

Bạn có thể tiến hành cài đặt theo hai cách sau:

 • Truy cập các công cụ có sẵn của Wordpress: Appearance - Themes - Upload Theme - Browse (tải file từ máy tính) - Install Now
image036

Hãy đảm bảo đường truyền nhà mạng của bạn đủ tốt để quá trình cài đặt giao diện Wordpress diễn ra nhanh chóng nhé!

 • Sử dụng tài khoản FTP: Có một hạn chế là bạn phải có tài khoản từ đơn vị cung cấp hosting. Nếu có, thì bạn chỉ cần tải file có đuôi .zip lên thư mục wp-content/themes là hoàn thành.

Để xem lại giao diện vừa chọn, bạn nhấp Live Preview/ Activate. Bạn cũng có thể vào mục Themes để xem lại toàn bộ các giao diện để tải lên và kích hoạt sử dụng khi có nhu cầu, nhưng để tránh tập tin rác, tốc độ tải trang ben nên xoá các giao diện không dùng đến nha.

Plugin trong wordpress? Cách cài đặt plugin

Plugin là gì?

Plugin là thành phần mở rộng phạm vi nhỏ được lập trình từ các hàm mở có sẵn trên Wordpress và API, nhằm tạo thành tính năng mà Wordpress mặc định chưa có trước đó. Plugin đóng vai trò là một module bổ sung cài thêm chức năng cho Wordpress.

image038

Plugin đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển website Wordpress

Để sử dụng Plugin, bạn có thể tìm đến các kho lưu trữ miễn phí (con số hiện tại đã hơn 50.000), nhưng thường được ưa chuộng dùng là Jetpack, W3 Total Cache, wpDiscuz, Akismet, Simple Share Buttons Adder, Easy Social Share Buttons, Contact Form 7… Hoặc tìm mua các plugin cao cấp có phí tại Việt Nam ở các trang thedevkit.com, chotheme.com…

Cách cài đặt Plugin Wordpress

Để cài đặt plugin, bạn có thể tham khảo các cách sau:

 • Sử dụng từ công cụ Wordpress: Dashboard - Plugin - Add New. Bạn nhập tên plugin và chọn Enter.
image039

 

Danh sách plugin liên quan được hiện ra sau khi bạn nhập từ khoá

Tiếp đến, bạn hãy chọn Install Now để quá trình tải và cài đặt tự động được diễn ra. Bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu kích hoạt sử dụng plugin, bạn chỉ cần chọn Activate Plugin để hoàn tất.

 • Upload plugin: Bạn có thể vào trực tiếp kho plugin Wordpress để upload plugin từ máy tính cá nhân. Cách này hay được áp dụng cho các plugin trả phí, được lưu file với đuôi .zip. Bạn vào mục Dashboard - Plugin - Add New - Upload Plugin - Choose File - Install Now. Bạn cũng đừng quên chọn Activate Plugin để kích hoạt nhé!
 • Cài đặt thông qua FTP: Một số plugin có dung lượng quá lớn không thể tải lên theo cách thông thường, bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ FTP. Phần mềm FileZilla sẽ hỗ trợ bạn thao tác này.

Description: Kết nối máy tính với hosting bằng cổng kết nối 21

Bạn nên tải phần mềm FileZilla về máy

Bước tiếp theo, bạn cần giải nén file plugin .zip để upload trên hosting. Lúc này, bạn mở phần mềm, đăng nhập thông tin hosting (tên người dùng, mật khẩu, cổng kết nối số 21). Nếu kết nối thành công, lúc này sẽ có hai cửa sổ được hiện ra là Remote siteLocal site.

image041

Bạn cần vào thư mục wp-content/plugins - Remote site để tải plugin

Còn ở Local Site, bạn chỉ cần vào thư mục plugin và chọn Upload. Lúc này đây quá trình cài đặt đang được diễn ra, khi hoàn tất, bạn cũng đừng quên kích hoạt Activate nhé!

Tool và công cụ trong wordpress

Tool - công cụ sử dụng trong Wordpress thường chủ yếu là Import và Export. Hai công cụ này vô cùng hữu ích cho người dùng nếu như bạn có nhu cầu chuyển dữ liệu từ trang Wordpress cũ sang “nhà” mới.

Import - Nhập nội dung

Công cụ này sẽ giúp bạn nhập nội dung bao gồm bài viết, bình luận từ các website khác đến website Wordpress đơn giản và tự động.

image043

Các đề mục tương ứng được liệt kê sẽ giúp bạn đẩy các nội dung từ để mục này lên website Wordpress

Mục Categories and Tags Converter sẽ giúp bạn chuyển đổi các mục bài viết thành các thẻ và ngược lại. Phần Wordpress hỗ trợ bạn chuyển sang hosting mới thuận lợi.

Export - Xuất nội dung

Để hỗ trợ công cụ Import, thì bạn cần xuất dữ liệu ở website cũ thông qua Export. Hầu hết, các tập tin khi xuất (bài viết, bình luận, trang, chuyên mục, thẻ) sẽ được lưu lại thành một tập tin có định dạng là XML.

Các tùy chọn khi xuất mà bạn muốn giữ lại khi xuất nội dung

image045

Bước tiếp theo bạn cần làm là chọn Download Export File. Quá trình tải về tuỳ thuộc vào số lượng nội dung trên website bạn trước đó.

Bảo mật Wordpress? Cách tối ưu bảo mật

Được biết đến là mã nguồn mở quản trị nội dung thông dụng nhất thế giới, không tránh khỏi “nguồn tài nguyên” này dễ bị hacker để mắt đến.

image047

Liệu có thể bảo mật an toàn trên Wordpress?

 

Để đảm bảo an toàn, khi vừa mới sử dụng Wordpress, bạn hãy hạn chế cài đặt các plugin hay theme không rõ xuất xứ, nguồn gốc. Trong trường hợp bị hacker tấn công, bạn sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh, đồng thời phải chi trả khoản tiền để chuộc lại trang.

Dưới đây là một vài gợi ý hướng dẫn sử dụng Wordpress an toàn mà bạn có thể tham khảo:

 • Chủ động thay đổi đường dẫn wp-admin thay vì để mặc định, đổi tên đăng nhập admin
 • Sao lưu dữ liệu thường xuyên
 • Thiết lập thêm mật khẩu bảo vệ khu vực Admin và cả trang đăng nhập
 • Kích hoạt tường lửa Web Application Firewall - WAF
 • Vô hiệu hoá PHP, file editing của theme và plugin, XML - RPC, Directory Indexing and Browsing
 • Tuỳ chọn thêm các câu hỏi bảo mật

Lời kết

Từ những hướng dẫn sử dụng Wordpress từ A - Z trên đây, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích. Với lợi thế hơn 10 năm kinh nghiệm, công ty thiết kế web ECOM chắc chắn là bạn đồng hành hoàn hảo ở dịch vụ thiết kế website, SEO trọn gói, tích hợp tính năng hỗ trợ doanh nghiệp quản lý hiệu quả.

Thông tin liên hệ :

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI E COM (E COM TRADING CO.,LTD)

Địa chỉ: Lầu 2, 60 Lê Trung Nghĩa, Phường 12, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 6688 7999  0946 700 808

Email: support@thietkeweb.edu.vn

Website: https://thietkeweb.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Hình ảnh nông thôn mới
Trái
phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây