UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa, lũ gây ra

Thứ hai - 13/11/2017 10:05
Sáng 8/11/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu chủ trì cuộc họp với các Sở, Ban, ngành liên quan để triển khai các giải pháp khắc phục thiệt hại do mưa, lũ gây ra trong thời gian vừa qua. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang dự và chỉ đạo.
Do ảnh hưởng của cơn bão số 12, tại các địa phương trên địa bàn tỉnh đã xảy ra mưa rất to trên diện rộng, với tổng lượng mưa phổ biến từ 300-550mm. Một số nơi có lượng mưa rất lớn, như: Trà My 1.390mm; Tiên Phước 727mm; Hiệp Đức 649mm… Mực nước trên các sông Vu Gia và Thu Bồn đều đạt đỉnh trên báo động III, gây ngập lụt trên diện rộng tại 82 xã, phường, thị trấn. UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tổ chức sơ tán 4.814 hộ/10.620 khẩu đến nơi an toàn.
 

(Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp)
          Hiện nay, mực nước trên các sông đã xuống xấp xỉ báo động II, số hộ dân tại các nơi sơ tán đã quay trở về nhà an toàn, chỉ còn 100 hộ tại TP.Tam Kỳ (Tân Thạnh, Hòa Hương, An Phú, Tam Thăng, Tam Phú); 52 hộ tại Thăng Bình (Bình Nam); 230 hộ tại Quế Sơn (Quế Xuân 1, Quế Xuân 2, Quế Phú). Theo số liệu thống kê sơ bộ, tính đến ngày 7/11/2017, đã có 10 người chết, 10 người mất tích, 15 người bị thương do mưa lũ. Mưa lũ cũng làm sạt lở khoảng 18.000m kênh mương; 70m kè sông và 2.000m bờ sông; 1.100m bờ biển Cửa Đại và 500m bờ biển Cửa Lở. Sạt lở tràn xả lũ hồ chứa Nước Rôn (huyện Bắc Trà My).

          Về giao thông, có 42 vị trí sạt lở trên các tuyến Quốc lộ 40B, 14B, 14D, 14E, 40B và 20C, với tổng khối lượng khoảng 290.000m3. Nhiều tỉnh lộ bị hư hỏng nặng, với khối lượng bị sạt lở khoảng 31.000m3; 9 cầu, cống qua đường bị hư hỏng; cầu Hà Tân (Duy Xuyên) bị sụt lún nghiêm trọng. Tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra ước tính hơn 542 tỷ đồng. UBND tỉnh đã kiến nghị Trung ương hỗ trợ 180 tỷ đồng để khắc phục, sửa chữa các tuyến giao thông, công trình thủy lợi, các đoạn bờ biển, bờ sông bị hư hỏng nghiêm trọng; đồng thời hỗ trợ 500 tấn gạo và 100 cơ số thuốc phòng chống lụt bão.
 

(Quang cảnh tại cuộc họp)
          Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu các các ngành, địa phương huy động các lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả do mưa lớn, ngập lụt gây ra, sớm ổn định sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Sở GTVT phối hợp với các địa phương sớm khắc phục sửa chữa các công trình hạ tầng bị hư hỏng nghiêm trọng, phải thông được các tuyến đường giao thông, bảo đảm đi lại an toàn; ngành điện, viễn thông cần tập trung ra quân để đảm bảo cấp điện và thông tin liên lạc được thông suốt; tiếp tục huy động tất cả các lực lượng vào cuộc để tìm kiếm những người còn mất tích; hỗ trợ nhân dân sửa chữa, dọn dẹp vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh; tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, nhất là các gia đình có thiệt hại về người, nhà cửa bị hư hại, hộ nghèo, gia đình chính sách… 


         Yêu cầu các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện tiếp tục theo dõi chặt chẽ lượng mưa, mực nước các hồ chứa, thực hiện tốt việc thông báo và điều tiết xả lũ linh hoạt, đúng quy định và kịp thời; kiểm tra, quan trắc đập, kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố có thể xảy ra. Đồng thời, các ngành, địa phương liên quan thực hiện tốt các biện pháp để tổ chức thành công các hoạt động, sự kiện trong khuôn khổ năm APEC 2017 tại tỉnh đảm bảo trang trọng, chu đáo, an toàn. Đề nghị Tỉnh đoàn chỉ đạo Đoàn viên Thanh niên tích cực tham gia công tác khắc phục thiệt hại do mưa, lũ gây ra trong thời gian vừa qua...


Nguyễn Văn Viên (TH)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Hình ảnh nông thôn mới
Trái
phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây