QUẢNG NAM – VÙNG ĐẤT GIÀU TIỀM NĂNG DU LỊCH

Thứ hai - 13/11/2017 10:08
Phát biểu của Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (Vietnam Business Summit), ngày 07/11/2017

Quảng Nam là một tỉnh ở miền trung Việt Nam, diện tích hơn 10.400 km2, dân số gần 1,5 triệu người. Phía bắc giáp Thành phố Đà Nẵng và Tỉnh Thừa thiên Huế, phía nam giáp Tỉnh Quảng Ngãi, phía tây giáp nước Lào, Phía đông giáp biển đông, thuận lợi về giao thông trên các trục chính Bắc - Nam cả về đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không. Là một vùng đất giàu về truyền thống văn hóa để du khách khám phá với các sản phẩm du lịch văn hóa nổi bật, di sản văn hóa thế giới Phố cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn, khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, những bãi biển đẹp, hoang sơ, thơ mộng, các di sản vật thể, phi vật thể đa dạng khác và các loại hình văn hoá đặc sắc.

 Trong những năm gần đây, Quảng Nam đã có bước phát triển đột phá và trở thành một tỉnh phát triển khá của Việt Nam. Tổng sản phẩm tăng khá; cơ cấu nền kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Đã thu hút nhiều dự án trong các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, cơ khí chế tạo, điện tử, công nghiệp chế biến... và đặc biệt là ngành du lịch, dịch vụ.

 Ngành du dịch, dịch vụ đang phát triển tốt với hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi, giải trí, các điểm đến có chất lượng cao, hàng năm đón khoảng 4 triệu lượt khách, trong đó 50% là khách quốc tế. Hội An một đô thị cổ, di sản văn hoá là điểm đến độc đáo với nhiều danh hiệu được bình chọn của truyền thông và du khách quốc tế. Nhiều điểm du lịch sinh thái, cộng đồng được du khách chọn lựa. Gần đây, nhiều doanh nghiệp đã chọn Tỉnh Quảng Nam đầu tư phát triển du lịch, dịch vụ như Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl Quảng Nam, Dự án Khu đô thị du lịch Điện Dương, Điện Bàn, tổ hợp dự án khu vui chơi giải trí, khu nghỉ dưỡng, khu đô thị tại vùng Đông của tỉnh… các dự án này góp phần quan trọng cho sự phát triển bền vững của Quảng Nam, đưa Quảng Nam trở thành một trong những trung tâm du lịch của cả nước và khu vực.

           Trong những năm đến, Tỉnh Quảng Nam tập trung phát triển các ngành công nghiệp và dịch vụ. Đối với ngành du lịch dịch vụ, Quảng Nam xác định đó là nền kinh tế mũi nhọn trên cơ phát huy lợi thế tiềm năng thiên nhiên ưu đãi, điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý, giao thông, hạ tầng cùng 2 Di sản văn hóa thế giới Hội An và Mỹ Sơn, du lịch biển đảo với những sản phẩm du lịch Đêm phố cổ”, “Phố đi bộ”, "Sông xưa thuyền cổ”, “Đêm Cù Lao Chàm” cùng các hoạt động biểu diễn nghệ thuật cổ truyền... Những lợi thế trên cùng với con người Quảng Nam thân thiện, mến khách, biết bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá và thiên nhiên, Quảng Nam sẽ sớm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.  

          Để đảm bảo các điều kiện phục vụ cho du lịch, Quảng Nam đang tích cực triển khai các giải pháp về đầu tư cơ sở hạ tầng. Nâng cấp cảng biển có thể đón khách du lịch tàu biển quốc tế và mở rộng du lịch bằng đường thuỷ qua các đảo, đầu tư hạ tầng cảng hàng không sân bay Chu Lai, mạng lưới giao thông kết nối các tỉnh trong khu vực và quốc tế; Thu hút đầu tư du lịch vào vùng biển, đảo, đồng thời có chính sách thu hút đầu tư  khai thác du lịch vùng núi và vùng dân tộc thiểu số.

Đây là một vùng đất đăng tin nhà đất có tiềm năng du lịch sinh thái gắn với phát triển nông, lâm nghiệp, dược liệu. Quảng Nam tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, đầu tư vào Quảng Nam; Đầu tư  đào tạo nguồn nhân lực du lịch, tạo ra một lực lượng lao động chất lượng, làm tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá, xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh để phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững, thân thiện với môi trường.

         Tập trung công tác quảng bá, xúc tiến du lịch bằng nhiều hình thức. làm cho hình ảnh về du lịch Quảng Nam được đến với nhiều du khách trong nước và quốc tế. Gắn các sự kiện văn hoá, thể thao với quảng bá du lịch. Đa dạng hoá sản phẩm du lịch, gắn du lịch với văn hoá và cộng đồng, hướng đến Quảng Nam trở thành một địa điểm nghỉ dưỡng, một địa bàn nghiên cứu và trải nghiệm văn hoá giàu bản sắc.

           Chúng tôi xác định sự đi lên của du lịch Quảng Nam gắn liền với sự  bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá, thiên nhiên và phát triển cộng đồng, tạo ra nét riêng và bản sắc độc đáo. Tiềm năng phát triển du lịch Quảng Nam còn rất lớn, thời cơ và vận hội đang chờ đợi. Chúng tôi kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Tỉnh Quảng Nam đang tạo ra sự thay đổi để phục vụ các bạn, đồng hành cùng doanh nghiệp bằng những cải cách tích cực. Chúng tôi  sẵn sàng chào đón các bạn.

Nguyễn Thị  Lý -TH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Hình ảnh nông thôn mới
Trái
phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây